อาหาร

 ซุบไก่ (Chicken Soup)  


 ซุปไก่ (Chicken Soup) เป็นอาหารยอดนิยมของลาว มีส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ 
                 กระเทียม  หอมแดง รวมถึงรสชาติเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ จากมะนาวและพริก รับประทานร้อน ๆ กับข้าวเหนียว


สลัดหลวงพระบาง


  สลัดหลวงพระบาง หน้าตาดูจะคล้ายกับสลัดผักน้ำ มีเพียงผักบางรายการที่เพิ่มเข้ามา และถั่วลิสงคั่ว
                 โรยตอนสุดท้าย  ลักษณะของผักน้ำ ลำต้นขนาดเล็กยาว แต่อวบเพราะเลี้ยงอยู่ในแม่น้ำ เวลาเคี้ยวจะรู้สึกถึง
                 ความกรอบของผัก พบเห็นได้ตามตลาดเช้า


เฝอลาว


“ก๋วยเตี๋ยว” แบบที่คนไทยเรียกกัน ที่วังเวียงนิยมเรียกว่า “เฝอ” แต่ครั้งที่ไปลาวใต้ เค้าเรียกว่า “ข้าวเปียกเส้น” เอาเป็นว่าเครื่องปรุงเหมือนๆ กัน จึงขอเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวให้เข้าใจง่ายๆ และกันนะคะ ผักที่ใช้ก็ใช้ตามที่มี บางร้านใช้ผักกาดต้นขาวๆ นี่แหละ ร้านไหนมีผักอะไรก็ใส่อย่างนั้น แต่ว่าถ้าออริจอนอลและดูมีเอกลักษณ์คงต้องใสผักกาดน้ำ ร้านที่เปิดขายนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไม่ค่อยใช้ผักกาดน้ำ แต่บางร้านก็มี เจ้าผักกาดน้ำดูเผินๆจะคล้ายๆ ผักกุ่ม บ้านเราแต่ไม่เหนียว เป็นผักที่มีต้นและใบอวบน้ำ ไม่มีกลิ่น ไม่มีรส กรอบอร่อยดี ส่วนเส้นจะใช้เส้นเล็ก(ไม่เห็นเขามีเส้นอื่นนะ)เหนียว นุ่ม ใสๆ ใส่กับเนื้อสัตว์ต่างๆ อาทิ เนื้อหมู ไก่ เนื้อวัว(เวลาสั่งเนื้อต้องบอกเค้าด้วยว่าเนื้อวัวหรือเนื้องัวที่คนลาวเค้าเรียกกัน) ลูกชิ้น ก็นิยมใส่ หมูยอก็ด้วย 

แล้วจะโรยหน้าก๋วยเตี๋ยวด้วยผักชีและหอมทอด มีเครื่องปรุงเหมือนก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา แต่บางร้านก็จะมีกะปิมาให้ด้วย คล้ายๆกับร้านก๋วยเตี๋ยวทางอีสานบ้านเรานี่แหละ นอกจากนั้นก็มีผักเคียงมาให้ด้วย และที่สำคัญชามจะใหญ่โตมาก กินคนเดียวอิ่มยาวเลยหล่ะ รสชาติเกือบทุกๆร้านใกล้เคียงกัน น้ำซุปจะเป็นแบบใส ถือว่ารสชาติอร่อยแบบก๋วยเตี๋ยวแหละค่ะ ถือว่าเป็นอีกอย่างที่พลาดไม่ได้ที่จะต้องสั่งหากไปเที่ยววังเวียง

ราคาเฝอ อยู่ที่ประมาณ 15,000 กีบ (60บาท) ถือว่าเป็นราคามาตรฐานในวังเวียง ..ชามใหญ่ทุกร้าน บางมื้อสั่งชามเดียวกินสองคนเลย


อ้างอิง http://www.moe.go.th/moe/th/blog/view-blog.php?memberid=1626&blogid=837
           https://sites.google.com/site/mnmasean/xahar-prathes-law

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น